alt text

ทำไมการเรียนภาษาอังกฤษในไทยถึงล้มเหลว

เคยคิดบ้างไหม..10 ปีก็แล้ว 20 ปีก็แล้ว ที่บ้านเราผลักดันให้พูดอังกฤษกัน แต่ไหงสกิลการพูดภาษาอังกฤษ เหมือนเดินอยู่กับที่เลยย จะพูดว่าถอยหลังก็จะดูแรงไป (แต่มันเป็นความจริง ><) ..เอ้า วันนี้เราลองมาวิเคราะห์กันหน่อยมั้ย ว่าบ้านเรามีข้อเสียอะไรบ้าง เพื่อจะนำไปพัฒนาจริง ๆ

ปริมาณนักเรียนต่อห้องมากเกินไป

อาจารย์สอนภาษา 1 คน ต่อนักเรียนทั้งหมด 40 คน โรงเรียนบางแห่งล่อไป 50:1 เห้ยยย บ้าไปแล้ววว นี่มันไม่ต่างจากคอนเสิร์ตอะไรเลย จับอาจารย์มาพูด พูด พูดดด ส่วนนักเรียนในห้องก็เย้ว เย้ว เย้วว กันเข้าไป เต้นกันไป คนละทิศ คนละทาง มั่วไปหมดด ปริมาณที่เหมาะสมต่อการเรียน ไม่ควรเกิน 10 ด้วยซ้ำ ถ้าวันนี้คุณต้องลงเรียนพิเศษ…แล้วในคลาสมีนักเรียนมากกว่า 18+ นะ จำไว้เลย..ว่าคุณกำลังเอาเงินขว้างลงน้ำชัด ๆ!!

ความสามารถครู(ไทย)..โดยรวมยังไม่ดีพอ

เป็นความจริงที่เจ็บปวด..แต่ก็ต้องพูด ถ้าหวังจะให้เด็กไทยสลัดความกลัว กล้าที่พูดอังกฤษในระดับที่สื่อสารได้ ครูต้องดีพอก่อนครับ ทุกวันนี้อัลไล!! ทำไมครูมุ่งเน้นแต่แกรมม่าร์ เขียน อ่าน อ้าวเห้ย แล้วพูดล่ะ?!? ทำไมครูไม่ค่อยสอนพูดด ..หรือแท้จริงแล้ว ครูก็พูดไม่ค่อยเก่ง เลยสอนอะไรมากไม่ได้กันแน่.

alt text

one on one ชาติเดียวกันมันไม่เวิร์ค

“อะไรคือ one on one คะพี่” ง่าย ๆ มันก็คือการที่อาจารย์พูดว่า “เอ้า เร็วนักเรียน จับคู่คุยกัน ลองฝึกดู” ซึ่งการคุยกันสองคนมันทำให้เราได้พูดจริง ใช้จริง ฟังตรงจุดนี้เหมือนจะดีนะ ….แต่มันไม่เวิร์คอ่ะ ก็คนที่คู่กับคุณเป็นคนไทย ต่างคนต่างอาย ถ้าได้คู่กับคนเก่งๆ หน่อยก็ดี แต่ถ้าได้แบบต่างคนต่างก็สำเนียงเพี้ยน การคุยตัวต่อตัวที่ดีและได้ผล คู่ฝึกคุณต้องเป็นคนต่างชาติที่มันพูดไทยไม่ได้ต่างหาก!!

เลิกจ้างได้แล้ว..ฝรั่งไก่กา

การถ่ายทอดเรื่องภาษา นี่ก็ต้องใช้สกิล ใช้ความสามารถนะ เห็นมาหลายโรงเรียนแล้ว สักแค่ว่าเป็นต่างชาติ แล้วมาเป็นครูแล้ว!! บางคนเป็นฝรั่งไร้การศึกษา ดีไม่ดีมาหม้อใส่นักเรียนเราอีก อย่างน้อยๆ เวลาเราจะไปทำงานบ้านเมืองของเค้า ยังมีการสกรีนด้วย โทเฟิล ปริญญา ก่อนเลย การจ้างฝรั่งยุโรปอาจจะแพงไปสำหรับโรงเรียนเล็กๆ ก็ลองมองหาคนต่างชาติแถบๆ เอเซียเช่น ฟิลิปปินส์ซิ ทางนี้มีสำเนียงค่อนข้างดีสุด

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า…ระบบเดิม ๆ ของบ้านเราก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กไทยล้มเหลว!!

ที่มา :alang-aholic