alt text

อยากพูดอังกฤษเก่ง…แต่บ่มีตังก์ไปนอก จะทำได้ไหม

สามารถทำได้แต่ว่าต้องบอกว่ามันไม่ง่ายเลย ยากมาก

การเรียนคือการลงทุน ถ้าไม่มีเงินไปเรียนภาษาที่โน้น การเรียนโดยเสียตังก์เรียนไปแล้ว อย่างน้อยด้วยความงกของเงินก็ต้องกระตุ้นให้เราต้องขยันบ้างล่ะ เมื่อเทียบกับการเรียนในสถานศึกษา ด้วยนิสัยเด็กไทยเรียนภาษา เรียนจบก็คืนครูหมด It’s worthless if you do it frivolously. (ถ้าจะทำฝึกแบบเหลาะแหละ อย่าทำเลย ไร้ค่า!)

✔พูดกับตัวเองหน้ากระจก – คือวิธีนี้ไม่ใช่ทุกคนที่ใช้ได้ แต่ไม่รู้ดิ คนที่เค้าเก่งภาษาหรือ speaking skill สูง ๆ มันเวิ่นเว้อและพูดจากับตัวเองหน้ากระจกหรือบ่นเป็นภาษาอังกฤษได้ ฟังดูแปลก แต่ถ้าคุณพรรณาพูดกับตัวคุณเองได้ ขอให้ทำต่อไปครับ อย่างน้อยช่วยให้คุณลิ้นไม่แข็ง ฝึกคิดฝึกพูดเข้าไว้ เป็นเคล็ดลับในการสร้าง ควาามมั่นใจด้วย ว่าเวลาเราพูดกับคนอื่นทำหน้าตาแบบไหน เจอของจริงจะได้ไม่อ่อนปวกเปียก

✔จ้างฝรั่งมาสอน: – เนื่องจากทุนทรัพย์ไม่มี เอาเป็นว่า ถ้าไม่มีตังไปนอก ลองเจียดตังสักส่วนนึงลงทุนกับการจ้างฝรั่งในไทยนี่แหละ ใครก็ได้ ยิ่งพูดไทยไม่ได้เนี่ยยิ่งดี (เพราะถ้าพูดได้ ฝรั่งมันจะพูดว่าพอเถอะ…ไอยอมพูดไทยแทนนะ) จริง ๆ นะครับ ลงทุนไปเถอะ ชั่วโมงละ 500-1000 บาทกำลังดี ไม่แพงมากแล้วแต่ทุนทรัพย์ละกัน ปล. อุแหม่! ทีลงทุนเรียน W*ll S… เป็นแสน เกือบครึ่งล้านละจ่ายได้นะ Will Smith ครับ Will Smith 55

✔หางานบริษัทฝรั่ง
– ก็ถ้ามันอยากพูดได้นัก ก็หางานบริษัทฝรั่งที่ไทยเนี่ยแหละ เดี๋ยวนี้ทุกสายงานมีบริษัทต่างชาติเกือบหมด หาบริษัทที่เค้าอีเมล์ สนทนา ประชุมกันเป็นภาษาอังกฤษไปเลยยิ่งดี ยิ่งคุณเจอแบบนี้ คุณจะเก่งเร็ว (การทำงานกับคนต่างชาติ นอกจากจะได้ฝึกภาษาแล้ว ฐานเงินเดือนบางบริษัทก็จะเยอะตามด้วยล่ะ)

✔หาสถาบันสอนภาษา (ราคาถูก) - อันนี้เป็น alternative way ละกัน เดี๋ยวจะหาว่าผมยัดเยียด คือในไทยเนี่ย มีสถาบันสอนภาษาราคาถูกที่ organized โดยชาวคริสต์เยอะนะครับ ข้อดีคือ ถูก(โคตร ๆ) ถ้าเทียบกับสถาบัน Will Smith ข้อดีอีกอย่างคือ ฝรั่ง native เพ่นพ่านเยอะมากครับ แถมเป็นมิตรด้วย ชวนคุยง่าย ไม่มีหยิ่ง ยินดีสอนเราทุกอย่าง ส่วนข้อเสีย สำหรับผมถือว่าไม่มีครับ หากไม่มายด์ฟังเรื่อง God บ้างอะไรบ้าง อันนี้ผมเพื่อนคริสต์ค่อนข้างเยอะ ชิน!

✔คุยกับเพื่อนเป็นอังกฤษล้วน! - อันนี้เด็ด!! คือถ้าอยากคุยอิ้งกับเพื่อนให้มีประสิทธิภาพจริง และดีที่สุด ต้องคุยกันแบบอังกฤษล้วน ไม่มีคาราโอเกะไทยเจือปน – พูดง่าย ๆ คือ ไม่หลุดพูดไทยสักคำ สักแอะ ถามว่าทำได้มั้ย? ผมว่า “ทำยาก” ครับ ถ้าให้ดี ต้องคุยอังกฤษกันตั้งแต่เริ่มรู้จักเลย แบบเนี๊ยจะทำให้พัฒนาได้เร็ว เพราะในหัวเราเมื่อเจอคนนี้ เราจะไม่นึกถึงภาษาไทยเลย นั่นก็เพราะเรารู้จักเค้าในแบบฉบับพูดอังกฤษไปแล้วนั่นเอง (ลองหาดูซักคนนะ)

✔ เรียนผ่านแอปหรือซอฟแวร์สอนภาษา!

-สมัยนี้การเรียนผ่านเน็ตเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะมี แอพพลิเคชั่นที่ช่วยสอนภาษาเพียบ แอปบางตัวก็มีการทำ ให้รูปแบบคล้ายเกมส์ ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ทั้งฟรี และเสียเงิน (การเสียเงินก็จะเป็นการการตั้งเป้าอย่างนึงว่า ฉันลงทุนกับมันแล้วนะ ต้องใช้ให้คุ้ม) แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เรียนด้วยว่าจะควบคุมตังเองไม่เผลอไปกดเล่น line เล่นเกมส์ ซะก่อน

Cr: นายทีม - slang-aholic.com